วันภาษาไทยแห่งชาติ

สืบเนื่องจากคณะกรรมการรณรงค์เพื่อภาษาไทย จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้ตระหนักในคุณค่าและความสำคัญของภาษาไทย และมีความห่วงใยในปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้นต่อภาษาไทย รวมทั้งต้องการกระตุ้นและปลูกจิตสำนึกให้คนไทยทั้งชาติได้เห็นถึงความสำคัญของภาษาไทยซึ่งเป็นภาษาประจำชาติ จึงได้กำหนดให้วันที่ 29 กรกฏาคม ของทุกปีเป็นวันภาษาไทยแห่งชาติ

สำหรับเหตุผลในการเลือกวันที่ 29 กรกฏาคม เป็นวันภาษาไทยนั้นก็เพราะว่าตรงกับวันที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ได้เสด็จพระราชดำเนินไปทรงอภิปรายเรื่อง "ปัญหาการใช้คำไทย" ร่วมกับผู้ทรงคุณวุฒิที่ คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เมื่อวันที่ 29 กรกฏาคม 2505

กิจกรรมเนื่องในวันภาษาไทยแห่งชาติที่โรงเรียนบุรารักษ์ได้จัดขึ้นนั้นประกอบไปด้วย การแสดงชุด “ตะลุ่มตุ้มโป๊ะ” และการแสดงชุด “ค่านิยม 12 ประการ” รวมทั้งการมอบรางวัลการประกวดคัดลายมือและการประกวดแต่งกลอนเนื่องในวันภาษาไทยแห่งชาติ นอกเหนือจากนี้ยังมีกิจกรรมตามฐานเพื่อให้นักเรียนได้ฝึกการใช้ภาษา โดยที่นักเรียนจะได้ทั้งความรู้และความสนุกสนานในการใช้ภาษาไทยไปพร้อมกัน